Hồ sơ công ty
vị trí của bạn:Kết quả xổ số bóng đá,sao khuyến nghị > Hồ sơ công ty > Độc đáo mô hình tàu chiến từ thùng giấy carton cũ
Độc đáo mô hình tàu chiến từ thùng giấy carton cũ

ngày phát hành:2023-09-19 13:08    Số lần nhấp:83

Xuất phát từ niềm đam mê khoa học – công nghệ, bạn Trịnh Tuấn Kiệt (học sinh lớp 12, Trường THPT Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã tìm tòi, sáng chế ra những mô hình tàu chiến, tàu quân sự rất đặc biệt từ thùng giấy carton cũ.

Từ niềm đam mê khoa học – công nghệ

Đam mê khoa học – công nghệ, yêu thích những kiến thức liên quan đến khí tài quân sự, tất cả điều đó đã thôi thúc Tuấn Kiệt tìm tòi và sáng chế ra những mô hình tàu chiến đặc biệt như hiện tại.

Được biết, ngay từ năm lớp 7, Tuấn Kiệt đã bắt đầu sáng chế ra những mô hình súng với nguyên liệu chính là thùng giấy carton cũ. Rồi khi lên lớp 8, Tuấn Kiệt tìm hiểu và bắt đầu chuyển sang những mô hình phức tạp hơn như tàu quân sự.

Tuấn Kiệt bắt đầu làm mô hình từ năm lớp 7. Ảnh: NVCCTuấn Kiệt có niềm đam mê mãnh liệt với khoa học - công nghệ, nhất là khí tài quân sự. Ảnh: NVCC

Để làm được những mô hình độc đáo như thế này, Kiệt phải tìm tòi hình ảnh, tài liệu thiết kế trên các trang mạng xã hội. Từ đó, tham khảo hình dáng thiết kế và kết hợp sự sáng tạo của bản thân để tạo nên một thiết kế hoàn chỉnh.

Với mỗi một mô hình hoàn chỉnh được ra đời, Tuấn Kiệt cho biết, phải trải qua rất nhiều công đoạn như vẽ thiết kế; chuẩn bị nguyên liệu; cắt và dán keo để tạo khung ban đầu; trang trí những chi tiết nhỏ; sơn màu, vẽ, dán logo, phù hiệu,...

Khi mới bắt đầu, Tuấn Kiệt lựa chọn những mô hình đơn giản rồi khi tay nghề tốt hơn mới chuyển sang làm những mô hình phức tạp. Song, trong quá trình tìm tòi, nghiên cứu và thực hiện làm cũng không tránh khỏi những khó khăn, sai sót.

“Với những mô hình như thế này, từ đơn giản đến phức tạp, từ bé đến lớn thì đều đòi hỏi nhiều công sức và thời gian mới có thể từng bước hoàn thiện sản phẩm. Cho nên, ban đầu, tôi làm quen trước với những mô hình có kích thước nhỏ và thiết kế kỹ thuật đơn giản. Sau đó, từ từ nâng cao trình độ, đúc kết kinh nghiệm, tôi mới tăng dần độ khó lên với những con tàu to, tinh xảo và làm gần giống với tàu thật nhất có thể (trên 80%).

Tuy nhiên, trong quá trình làm, tôi cũng gặp một số khó khăn nhất định như tay nghề, kỹ thuật chưa cao, còn nhiều sai sót trong thiết kế và cắt dán, độ thẩm mỹ chưa đạt,...”, Tuấn Kiệt chia sẻ.

Hồ sơ công ty 253, 254);"> Đến những mô hình tượng trưng cho tình yêu đất nước

Hiện tại, “hạm đội” của Tuấn Kiệt có 33 con tàu lớn nhỏ khác nhau. Trong đó, có những mô hình đơn giản như tàu hộ vệ, tàu cảnh sát biển… Các tàu này thường có kích thước nhỏ từ 1,5m trở xuống với thiết kế đơn giản, dễ làm. Riêng những mô hình như tàu sân bay, tàu tuần dương, tàu ngầm…. với chiều dài từ 1,5m đến 3m thì có thiết kế phức tạp, đòi tay nghề và thời gian làm lâu hơn.

“Hạm đội” của Tuấn Kiệt hiện có đến 33 con tàu. Ảnh: Mỹ Ly“Hạm đội” của Tuấn Kiệt hiện có đến 33 con tàu lớn nhỏ khác nhau. Ảnh: NVCC

Đặc biệt, mô hình mà Tuấn Kiệt tâm đắc nhất là cặp tàu chiến vừa hoàn thiện gồm tàu tuần dương dài hơn 2,8m và tàu sân bay dài 3,2m: “Khi làm 2 mô hình này tôi đã đem toàn bộ đam mê và sức lực cùng kinh nghiệm đúc kết được đặt hết vào trong đó”.

Trải qua quá trình làm rất nhiều mô hình, theo Tuấn Kiệt, công đoạn khó nhất có thể kể đến là làm những chi tiết nhỏ với số lượng nhiều (máy bay giấy nhỏ, các tháp pháo, bệ tên lửa,...), làm khung tàu với kích thước lớn...

Theo đó, thời gian trung bình để hoàn thiện các sản phẩm nhỏ là từ 3 đến 5 ngày, còn đối với những tàu to hay độ khó cao thì từ 15 đến 30 ngày.

Các mô hình của Tuấn Kiệt được làm từ những nguyên vật liệu đơn giản như thùng giấy carton cũ, ống hút, que gỗ và các loại sơn, màu vẽ. Song, chúng lại vô cùng đặc biệt khi không chỉ đẹp mắt mà còn chứa đựng tình yêu quê hương, đất nước của cậu học sinh lớp 12.

“Khi làm những mô hình tàu quân sự này, tôi đã gửi gắm vào đó niềm đam mê, sở thích về khí tài quân sự, sự sáng tạo của bản thân cùng với đó là tình yêu quê hương đất nước, tình yêu biển đảo, chủ quyền độc lập quốc gia”, Tuấn Kiệt tâm sự.

ddd.Ảnh: NVCCNhững mô hình được làm từ thùng giấy caron cũ nhưng rất tinh xảo. Ảnh: NVCC

Với sự đầu tư công phu, độc đáo, đến thời điểm hiện tại, mô hình tàu của Tuấn Kiệt không chỉ có bạn bè biết đến mà còn được tham gia triển lãm trong và ngoài tỉnh.

https://laodong.vn/giao-duc/doc-dao-mo-hinh-tau-chien-tu-thung-giay-carton-cu-1242508.ldo

MỸ LY (báo lao động)