tuyển dụng nhân tài
vị trí của bạn:Kết quả xổ số bóng đá,sao khuyến nghị > tuyển dụng nhân tài > Nghiên cứu cho biết sóng dọc bờ biển California đang ngày càng lớn hơn
Nghiên cứu cho biết sóng dọc bờ biển California đang ngày càng lớn hơn

ngày phát hành:2023-09-07 11:52    Số lần nhấp:197

Đầu năm nay, những cơn bão dữ dội tấn công California, mang theo những đợt sóng lớn làm hư hại cơ sở hạ tầng và buộc người dân phải rời xa bờ biển. Theo một nghiên cứu được công bố trong tháng này, đó có thể là chuẩn mực mới, vì biến đổi khí hậu gây ra thời tiết khắc nghiệt khiến sóng lớn hơn.

Các họcđược công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Địa vật lý: Đại dương, sử dụng hồ sơ địa chấn gần một thế kỷ để cho thấy rằng chiều cao sóng mùa đông trung bình cũng như tần suất của các đợt sóng lớn đã tăng đáng kể dọc theo bờ biển California kể từ những năm 1970.

Theo bài báo, trong những thập kỷ gần đây, số lượng sóng cao hơn 16 feet đã tăng hơn gấp đôi, cho thấy vùng áp thấp Aleutian, một vùng áp thấp trên Quần đảo Aleutian ở phía tây nam Alaska, cũng đã mạnh lên, có khả năng làm gia tăng các cơn bão. Những phát hiện này bổ sung thêm vào các nghiên cứu ngày càng tăng về mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu với thời tiết khắc nghiệt, bao gồm cả những cơn bão tạo ra những đợt sóng khổng lồ.

Peter D. Bromirski, tác giả của bài báo và là nhà hải dương học tại Đại học California, San Diego, cho biết: “Nếu cường độ bão tăng lên, bạn sẽ có gió mạnh hơn và gió mạnh hơn sẽ tạo ra sóng lớn hơn”.

Để xác định độ cao của sóng, Tiến sĩ Bromirski đã phân tích hồ sơ địa chấn được lưu trữ trong 90 năm tại một phòng thí nghiệm giám sát hoạt động động đất tại Đại học California, Berkeley. Sóng biển có thể tạo ra các tín hiệu, không giống như sóng động đất, khi hai sóng va vào nhau khi chúng đang chuyển động ngược chiều nhau (một khi nó đang tiến gần vào bờ, một khi nó đang di chuyển ra xa). Vụ va chạm đó gửi tín hiệu xuống đáy đại dương, tạo ra sóng địa chấn có thể được phát hiện bởi máy đo địa chấn – các công cụ tương tự được sử dụng để theo dõi động đất.

Vào những năm 1980, Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia đã lắp đặt các phao có thể xác định chiều cao sóng bằng cách sử dụng máy đo gia tốc kế, đo lường mức độ di chuyển của một chiếc phao lên và xuống. Nhưng những kỷ lục đó đã không quay trở lại đủ xa. Tiến sĩ Bromirski cho biết, việc hiểu tác động của biến đổi khí hậu đòi hỏi phải có thông tin trong nhiều thập kỷ, bao gồm cả những thông tin trước những năm 1970, khi thế giới bắt đầu nóng lên.

Ông nói, các hồ sơ cho thấy “sự gia tăng đáng kể cả về chiều cao trung bình của sóng mùa đông và số lượng các đợt sóng lớn, mạnh”, đồng thời lưu ý rằng thời gian tạm lắng kéo dài trong hoạt động sóng mạnh vào mùa đông cũng phần lớn đã biến mất.

Mặc dù phương pháp của nghiên cứu này là duy nhất nhưng đây không phải là nghiên cứu đầu tiên khám phá tác động của biến đổi khí hậu đối với sóng đại dương. Trong năm 2014Các nhà nghiên cứu Canada đã sử dụng áp lực mực nước biển để lập mô hình độ cao sóng trong tương lai và phát hiện ra rằng tần suất của các đợt sóng cực mạnh có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba ở một số vùng ven biển trên thế giới. MỘT nghiên cứu năm 2019 bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học California,tuyển dụng nhân tài Santa Cruz, phát hiện ra rằng nhiệt độ mặt nước biển tăng đang ảnh hưởng đến mô hình gió toàn cầu và làm cho sóng mạnh hơn. Khác nghiên cứu năm 2019 cho thấy lượng khí thải cao có thể tạo điều kiện cho sóng lớn hơn.

Một số nhà nghiên cứu không tham gia vào nghiên cứu mới nhất cho biết, mặc dù mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng đã được xác định rõ ràng, nhưng bài báo của Tiến sĩ Bromirski đã bổ sung thêm vào nghiên cứu cho thấy rằng sóng cũng có thể góp phần làm lũ lụt, xói mòn và thiệt hại trở nên trầm trọng hơn. dọc theo bờ biển.

Patrick Barnard, nhà nghiên cứu địa chất của Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, cho biết: “Điều này cho thấy rằng ngoài nguy cơ lũ lụt bị khuếch đại do mực nước biển dâng, nó còn có thể được khuếch đại bởi thực tế là sóng ngày càng gia tăng”. “Đó là yếu tố mà chúng tôi phải cân nhắc cũng như dự định tạo ra các cộng đồng kiên cường khi đối mặt với tình trạng nước biển dâng cao – không chỉ mực nước biển mà còn mực nước biển dâng cao khi có bão.”

Ian Young, giáo sư hải dương học tại Đại học Melbourne, Australia, cho biết kết luận của Tiến sĩ Bromirski nhất quán với nghiên cứu trước đây sử dụng dữ liệu vệ tinh từ những năm 1980 để nghiên cứu độ cao của sóng và giúp chỉ ra rằng những thay đổi đã xảy ra trong một thời gian. thời gian dài hơn. “Rõ ràng có một xu hướng dài hạn,” ông nói.

Những thay đổi đó đã rõ ràng vào đầu năm nay, khi hết dòng sông khí quyển này đến dòng sông khác tràn vào Bờ Tây. Thời tiết khắc nghiệt khiến nhiều ngôi nhà ở Santa Cruz, California bị hư hại do lũ lụt và gió. Vài tháng sau, một trận lở đất đã khiến những ngôi nhà ở một trong những khu dân cư giàu có nhất của Quận Los Angeles sụp đổ thành hẻm núi. Và khi có sóng, một trận lũ lụt bất ngờ có thể lấn át các khu vực ven biển, phá hủy cơ sở hạ tầng và góp phần gây xói mòn.

Ngay cả những người lướt sóng chuyên nghiệp cũng lo lắng: Lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn.

Tyler Fox, một vận động viên lướt sóng lớn ở Santa Cruz, cho biết: “Nếu sóng rất lớn nhưng lại có bão và gió giật mạnh thì những người lướt sóng sẽ không thể lướt những con sóng đó”. làm cho mặt nước trở nên gồ ghề.

Ông Fox, 42 tuổi, đã lướt sóng hơn ba thập kỷ, cho biết có một số điểm khi thủy triều lên, không thể xuống nước được nữa. Ông cho biết, ở những nơi khác, nhiều phần vách đá đã bị lún xuống nước, gây ra những mối nguy hiểm mới. Ông nói, những cơn bão dữ dội cũng có thể ném những mảnh vụn từ cây cối, nhà cửa và các công trình kiến ​​trúc khác bị hư hại xuống đại dương, “về cơ bản là vào nơi tôn nghiêm của tôi, một nơi mà tôi yêu thích”.

Nguồn The NewYork Times

trở lạiLịch sử Queer được tạo ra trong các câu lạc bộ thập niên 90. Những tờ rơi này đã bắt được nó.tiếp theoMột huấn luyện viên bóng đá đi trên CTE